Nguyên lý hoạt động của tinh dầu sả

Nguyên lý hoạt động của tinh dầu sả

Lemongrass essential oil – Tinh dầu Sả

Với mùi hương tươi mát, chanh lạnh, tinh dầu sả thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương cho sức khỏe và sắc đẹp. Sả (Cymbopogon citratus, Cymbopogon flexuosus) là một loại cỏ cao mọc ở vùng khí hậu nhiệt đới. Có nguồn gốc từ các hòn đảo ở Đông Nam Á. Sả cũng là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt nam, Thái Lan, Ấn Độ và Trung Quốc. Sả cũng thường được chế biến như một loại trà.

Trong liệu pháp mùi hương, tinh dầu sả được sử dụng để hỗ trợ giảm sưng, giảm đau đầu và giảm chứng khó tiêu. Hít mùi hương của tinh dầu sả hoặc sử dụng tinh dầu tại chỗ (trộn vào dầu nền, dầu masage cơ thể, và các sản phẩm cho tóc và da) giúp mang lại nhiều lợi ích.

Một trong những thành phần chính của tinh dầu sả là Citral, một hợp chất được có khả năng kháng vi trùng ( chất có khả năng phá hủy hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn và nấm). Tinh dầu sả cũng chứa limonene, một hợp chất được chứng minh là có khả năng làm giảm viêm và loại bỏ vi khuẩn trong nghiên cứu khoa học.

 

 

Nguyên lý hoạt động của tinh dầu sả

Hít mùi thơm của tinh dầu sả hoặc hấp thụ qua da là cách truyền dẫn thông điệp đến hệ thống limbic não,  khu vực có ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Theo các chuyên gia về liệu pháp mùi hương, tinh dầu có thể ảnh hưởng đến một số yếu tố sinh học, bao gồm nhịp tim, mức độ căng thẳng, huyết áp, hơi thở và chức năng miễn dịch.

Tinh dầu sả thường được sử dụng để cải thiện những tình trạng như :

+ Giảm biểu hiện da mụn

+ Giúp cân bằng tinh thần bất ổn định

+ Giảm nhức đầu

+ Khó tiêu

+ Giảm đau cơ

+ Giảm căng thẳng

+ Giảm sưng cơ

+ Ngoài ra, tinh dầu sả còn có khả năng chống côn trùng và làm mát không khí tự nhiên.

 

tinh dầu sả

 

Có 4 lợi ích cơ bản về sức khỏe khi dùng tinh dầu sả như sau :

Tinh dầu sả chứa các terpen, saponin, alkaloids, steroid và flavonoid có lợi bao gồm myrcene, citral, citronellal, nerol, geraniol và limonene. Nghiên cứu sơ bộ cho thấy tinh dầu sả có thể hữu ích cho các điều kiện sau đây.

  • Giảm gàu da đầu

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy tinh dầu sả có thể giúp chống gàu. Các nhà nghiên cứu đã cho các đối tượng bị gàu một loại dung dịch bổ tóc có chứa tinh dầu sả (Cymbopogon flexuosus) hoặc giả dược hai lần một ngày. Sau 14 ngày, những người sử dụng dung dịch bổ tóc chứa tinh dầu sả cho thấy giảm gàu đáng kể so với giả dược.

  • Giảm biểu hiện nhiễm nấm trên da

Các hợp chất trong tinh dầu sả đã được chứng minh là có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm phát hiện ra tinh dầu sả có thể loại bỏ một số chủng nấm. Tuy nhiên, chưa có nhiều thử nghiệm trên người để xác thực khả năng điều trị cho loài nấm nào.

Một báo cáo nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Quốc tế Nanomeesine cho thấy tinh dầu sả có thể giúp ức chế sự phát triển của Candida albicans, loại nấm gây nhiễm trùng nấm men.

  • Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu sơ bộ được công bố trên Tạp chí Y học Thay thế và Bổ sung năm 2015 cho thấy, phơi nhiễm tinh dầu sả trong thời gian ngắn có thể giúp giải toả lo âu.

Những người tham gia nghiên cứu hít tinh dầu sả (ba hoặc sáu giọt), tinh dầu tràm trà (ba hoặc sáu giọt) hoặc giả dược (ba hoặc sáu giọt). Ngay sau khi hít vào, mỗi người tham gia nghiên cứu đã làm một bài kiểm tra màu sắc và từ ngữ. Những người hít tinh dầu sả có biểu hiện giảm bớt lo lắng và căng thẳng. Khả năng hồi phục tinh thần sau căng thẳng nhanh hơn những người dùng tinh dầu tràm trà.

  • Giảm chứng đau đầu

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy tinh dầu sả có thể giúp giảm đau đầu. Theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên Evidence-Compuityary and Alternative Medicine, hợp chất eugenol trong tinh dầu sả tác động tích cực đến cả serotonin dẫn truyền thần kinh và hoạt động tiểu cầu trong máu, hai yếu tố góp phần gây ra đau đầu

 

Chuẩn bị liều lượng và cách dùng

  • Tinh dầu sả không nên bôi trực tiếp lên da hoặc thêm vào bồn tắm khi chưa pha với dầu nền (như dầu cám gạo, dầu hạnh nhân hoặc dầu hạt nho). Tỷ lệ pha loãng giữa tinh dầu và dầu nền không quá 1.5%.
  • Xông hít tinh dầu sả bằng cách nhỏ một vài giọt tinh dầu lên khăn vải hoặc khăn giấy, hoặc bằng cách sử dụng máy khuếch tán tinh dầu, máy xông hơi.

 

 

Các thông tin cần chú ý về tinh dầu sả

  • Tinh dầu sả khá phổ biến và được bán trong nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên hay trong các cửa hàng chuyên về các sản phẩm thiên nhiên chăm sóc cơ thể. Tuy nhiên, chất lượng có thể khác nhau giữa các nhãn hàng khác nhau do chất lượng của nhà sản xuất cũng như cung cấp.
  • Khi mua tinh dầu sả, hãy chú ý kiểm tra tên Latin của tinh dầu “Cymbopogon citratus” hoặc “Cymbopogon flexuosus”. Nếu nhãn có liệt kê dầu thực vật pha loãng với tinh dầu sả để sử dụng trên da thì không nên sử dụng vào đèn khuếch tán.
  • Các công ty phát triển sản phẩm dùng tinh dầu sả của riêng họ hoặc giao dịch trực tiếp với các nhà cung cấp/ chưng cất chuyên nghiệp có xu hướng kinh doanh sản phẩm có chất lượng và uy tín hơn. Đa phần mỗi mã hàng đều có CoA hoặc Phân tích Sắc ký khí và quang phổ khối (GC / MS) đính kèm làm tiêu chuẩn để nhận dạng chất lượng tinh dầu. Hãy hỏi nhà bán nếu họ có thể cung cấp các giấy chứng nhận cho bạn.
  • Các loại tinh dầu nên được đóng trong chai thuỷ tinh màu hổ phách hoặc coban tối và được lưu trữ tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp.

 

Indochine Natural sản xuất và cung cấp các sản phẩm làm sạch và chăm sóc da thuần tự nhiên hữu cơ, không chứa hoá chất gây hại cho da. Vì một làn da khoẻ và đẹp.

Sản phẩm củaIndochine Naturalđược đăng ký và phân phối tại Viet Nam bởi Temm Trading.

Mời bạn inbox, gọi hotline 0906843949để đặt hàng

Indochine Natural Lifestyle Team

#indochinenaturallifestyle #healthyliving #loveyourbody #loveyourskin #naturalessentialoil #aromatherapy

 

Gửi comment