Olive oil và các phân hạng về chất lượng

tinh dầu màng tang

Olive oil và các phân hạng về chất lượng

Chắc các bạn đã biết, not all Olive Oil is the same.

 

Có nhiều quan niệm sai và hiểu lầm liên quan đến Dầu Olive. Và Dầu Olive có rất nhiều loại khác nhau, Theo các tiêu chuẩn khá khác nhau được xác lập bởi Hội đồng Olive quốc tế.

Dưới đây mình chỉ xin liệt kê các thứ hạng tiêu chuẩn của dầu Olive phổ biến trên thị trường. Đối với nhà sản xuất thì tổng cộng có tới hơn 9 thứ hạng dầu Olive.

1. Dầu Olive Extra Virgin  (Extra Virgin Olive Oil)

2. Dầu Olive nguyên chất  (Virgin Olive Oil)

3. Dầu Olive tinh chế  (Refined Olive Oil)

4. Dầu Olive ép xác  (Olive Pomace Oil)

 

olive oil

 

Diễn giải chi tiết về chất lượng từng thứ hạng tiêu chuẩn của dầu Olive như sau:

1. Dầu Olive Extra Virgin (Extra Virgin Olive Oil) – Đây là loại dầu Olive có chất lượng cao nhất.

Chất lượng của Extra Virgin Olive Oil liên quan trực tiếp đến phương pháp sản xuất, hương vị và thành phần hóa học của dầu Olive. Để được chứng nhận là Extra Virgin Olive Oil, dầu phải đạt các  tiêu chuẩn sau:

a. Là dầu được chiết xuất từ lần ép đầu tiên của trái olive tươi. Thông thường được ép trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch.

b. Phải được chiết xuất bằng phương pháp cơ học, không hóa học, và không sử dụng nhiệt quá mức. Cụ thể là nhiệt độ dưới 28ºC.

c. Mức axit béo gốc tự do hoặc hàm lượng axit phải nhỏ hơn 0,8%.

d. Dầu trong, xanh vàng, có hương vị và mùi thơm đặc trưng hoàn hảo.

Extra Virgin Olive Oil là loại dầu Olive cao cấp nhất và ngon nhất. Chúng ta chỉ nên dùng loại dầu này cho món salad, vì nó có điểm bốc khói (mức chịu nhiệt) thấp hơn rất nhiều so với các loại dầu thực vật khác. Ngay cả khi được dùng nấu ở nhiệt độ rất thấp, nó vẫn có thể bị cháy. Dùng dầu Olive nguyên chất để làm nước sốt cho món salad hay chỉ cần rưới nó lên trên các món ăn lạnh để thêm hương vị riêng biệt cho món ăn của bạn.

 

 

2. Dầu Olive nguyên chất (Virgin Olive Oil)

Dầu Olive Virgin cũng được lấy từ lần ép trái đầu tiên và có hàm lượng axit dưới 2% do đó nó có chất lượng kém hơn dầu Olive Extra Virgin. Độ mạnh của hương vị có thể thay đổi và nhẹ hơn so với hương vị của dầu Olive Extra Virgin.

Virgin Olive Oil cũng là loại dầu chưa tinh luyện, có nghĩa là không sử dụng hóa chất hoặc nhiệt trong khi chiết xuất. Sự khác biệt duy nhất giữa dầu Virgin Olive Oil và dầu Extra Virgin Olive Oil là hàm lượng axit oleic trong Virgin Olive Oil cao hơn một chút. Dầu Virgin Olive Oil có thể dùng để xào rau hoặc dùng để nướng bánh. Tuy nhiên, tránh sử dụng dầu Olive cho thực phẩm chiên ngập dầu. Nếu bạn làm đồ chiên ngập dầu, hãy chọn dầu cám gạo vì nó có ít axit béo bão hòa và điểm bốc khói (mức chịu nhiệt) cao.

 

3. Dầu Olive tinh luyện (Refined Olive Oil)

Nhóm này là những loại dầu Olive được tinh luyện thông qua sử dụng hoá chất hoặc nhiệt để chiết xuất càng nhiều dầu càng tốt từ bã Olive còn sót lại sau lần ép đầu tiên. Sản phẩm thu được là loại dầu Olive béo hơn với hàm lượng axit béo cao hơn, hương vị thấp, ít mùi thơm và ít hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên. Thường các nhà sản xuất hay pha thêm chút xíu Extra Virgin hoặc Virgin Olive Oil để mang lại chút hương vị, màu sắc và mùi thơm cho sản phẩm.

Dầu Olive tinh luyện hoàn toàn có thể dùng nấu ăn các món.

 

4. Dầu Olive ép từ xác (Olive Pomace Oil) – Đây là loại dầu Olive có chất lượng thấp nhất.

Dầu Olive ép từ xác (Olive Pomace Oil) được tinh luyện từ các sản phẩm phụ của quá trình ép dầu Olive nguyên chất. Xác bao gồm vỏ trái Olive, hạt và xơ được đun nóng rồi chiết xuất lượng dầu còn lại bằng dung môi hexane. Sản phẩm thu hoạch được là hỗn hợp dầu, tiếp tục được chuyển qua quá trình tinh luyện, lọc cặn, lọc mùi… Dầu Olive ép từ xác (Olive Pomace Oil) vô cùng nhạt vị và gần như không còn chút chất chống oxy hóa tự nhiên nào.

Dầu Olive ép từ xác (Olive Pomace Oil) có thể dùng trong nấu ăn, nhưng sẽ không mang lại tác dụng gia tăng hương vị hay lợi ích sức khoẻ.

 

 

Vậy xin chốt lại, nếu chúng ta mua dầu Olive để dùng vì lợi ích sức khoẻ thì hãy chỉ nên mua Extra Virgin Olive Oil hoặc Virgin Olive Oil để dùng. Tránh mua phải Olive Pomace Oil vì có khi bạn phải trả giá cao cho sản phẩm không cao về chất lượng.

 

Indochine Natural đang dùng Extra Virgin Olive Oil để sản xuất sữa rửa mặt.

Dầu olive qua quá trình xà phòng hoá – saponification trở thành xà phòng dạng lỏng gọi là sữa rửa mặt. Sữa rửa mặt gốc dầu olive này còn chứa thêm thành phần glyceryl tự sản trong quá trình xà phòng hoá rất tốt cho da. Glyceryl có tác dụng làm mềm, dưỡng ẩm da.

Mời các bạn đọc thêm về Castile soap ở đây https://indochinenatural.com.vn/xa-phong-lam-tu-dau-olive-con-duoc-goi-la-castile-soap.html

Indochine Natural sản xuất và cung cấp các sản phẩm làm sạch và chăm sóc da thuần tự nhiên hữu cơ, không chứa hoá chất gây hại cho da. Vì một làn da khoẻ và đẹp.

Sản phẩm của Indochine Natural được đăng ký và phân phối tại Viet Nam bởi Temm Trading.

Mời bạn mua trực tuyến hoặc inbox để đặt hàng

Indochine Natural Lifestyle Team

#indochinenaturallifestyle

#pureplantsbasebodycare

#naturallifestyle

#loveyourskin

#castileliquidsoap

Gửi comment