Tác động sinh học của nhiều loại tinh dầu thiên nhiên lên hệ thần kinh

Tác động sinh học của nhiều loại tinh dầu thiên nhiên lên hệ thần kinh

Kiến thức về tác động sinh học của nhiều loại tinh dầu thiên nhiên lên hệ thần kinh, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, chủ yếu qua quan sát, mà ít có bằng chứng khoa học. Chúng ta dùng tinh dầu và cảm nhận được năng lượng tích cực nhưng không có nhiều chứng cứ đó đạc.

Dưới đây là một nghiên cứu về ảnh hưởng của liệu pháp hương thơm, khi hít tinh dầu thiên nhiên, tới cảm giác căng thẳng, chất lượng giấc ngủ và khả năng miễn dịch ở người trưởng thành khỏe mạnh: Thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm chứng.

Bài dịch trích từ Tạp chí Y học tích hợp châu Âu. Tập 12, tháng 6 năm 2017, Trang 79-86

tinh dau thien nhien

 

Lời giới thiệu

Căng thẳng có thể dẫn đến giấc ngủ kém và ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch. Và điều quan trọng là xác định ra các phương pháp có thể giải quyết vấn đề và cải thiện chất lượng cuộc sống. Mục đích của thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm chứng này là kiểm tra tính hiệu nghiệm của liệu pháp hương thơm bằng tinh dầu thiên nhiên, trong giảm stress, trầm cảm và cải thiện chất lượng giấc ngủ, nâng cao chức năng miễn dịch.

Phương pháp thử nghiệm

Đối tượng tham gia trong độ tuổi từ 20–60, đáp ứng yêu cầu quảng cáo tham gia thử nghiệm, được đăng trong một bệnh viện đa khoa, rồi được phân ngẫu nhiên vào nhóm liệu pháp hương thơm (n = 30) hay nhóm kiểm soát (n = 30). Các đối tượng trong điều trị thử nghiệm được yêu cầu hít một hỗn hợp tinh dầu chanh (lemon), bạch đàn (eucalyptus), tràm trà (tea tree) và bạc hà (peppermint) theo tỷ lệ 4: 2: 2: 1. Hỗn hợp tinh dầu thiên nhiên được hít vào bằng cách đeo một dây chuyền có treo pendant thơm trong ngày và ngủ gần đá xông hương tinh dầu vào ban đêm trong bốn tuần. Ghi nhận căng thẳng, chỉ số căng thẳng, kích hoạt hệ thần kinh tự trị (ANS), và nồng độ glycated hemoglobin (HbA1c) được đo để kiểm tra stress. Ngoài ra, trầm cảm cũng được đo bằng chỉ số Nghiên cứu Dịch tễ học Trầm cảm trung ương (CES-D). Chất lượng giấc ngủ và trạng thái miễn dịch cũng được đo.

Các kết quả tìm thấy

Nhóm hương thơm có mức độ stress (p <0,001) và trầm cảm (p = 0,049) giảm đi đáng kể, chất lượng giấc ngủ cao hơn đáng kể (p = 0,001), nhưng cả hai nhóm không có sự khác biệt về chỉ số kích hoạt ANS, nồng độ HbA1c hoặc trạng thái miễn dịch.

Kết luận

Liệu pháp trị liệu bằng hương tinh dầu làm giảm stress và trầm cảm cũng như nâng cao chất lượng giấc ngủ, nhưng không can thiệp đến các chỉ số sinh lý như chỉ số căng thẳng hoặc trạng thái miễn dịch.

=============================================================================================

Bài nghiên cứu chứng minh khoa học cho chúng ta thấy khả năng và hiệu nghiệm của liệu pháp hương thơm tinh dầu lên hệ thần kinh. Quan trọng là chúng ta sử dụng đúng tinh dầu có chất lượng đảm bảo để đạt hiệu ứng tối đa.

Tinh dầu của Indochine Natural có xuất sứ rõ ràng, đúng tên khoa học, cách chiết xuất, và chất lượng có chứng nhận (CoA).

http://indochinenatural.com.vn/product-category/essential-oils/

Gửi comment