Vì sao lại cần phải biết phân biệt chuẩn xà phòng vs chất tẩy rửa đóng bánh?

chuẩn xà phòng vs chất tẩy rửa đóng bánh

Vì sao lại cần phải biết phân biệt chuẩn xà phòng vs chất tẩy rửa đóng bánh?

Chuẩn Xà phòng tinh chế thuần tự nhiên khác với chất tẩy rửa đóng bánh được gọi là “xà phòng” như thế nào?

 

Ngày nay, phần lớn những sản phẩm có công dụng làm sạch được gọi chung là XÀ PHÒNG. Nhưng có lẽ chúng ta cần phân biệt xà phòng sản xuất theo phương pháp truyền thống thuần tự nhiên với xà phòng sản xuất công nghiệp. Chuẩn xà phòng hoàn toàn khác với chất tẩy rửa đóng bánh.

Vì sao lại cần phải biết phân biệt chuẩn xà phòng và chất tẩy rửa đóng bánh?  Vì để chọn cho đúng và để dùng cho đã.

 

  1. Đầu tiên, chúng ta nói về lịch sử hình thành chuẩn xà phòng.

Chuẩn Xà phòng có lịch sử từ rất lâu, khoảng sáu ngàn năm trước. Công thức làm chuẩn xà phòng có sớm nhất được cho là của người Babylon cổ đại khoảng 2800 trước công nguyên. Họ hốt tro của củi đã ngấm mỡ cho vào nối đun lên để thành một hỗn hợp sệt sệt, để nguội, rồi dùng để rửa công cụ. Việc tìm ra Xà phòng rất tình cờ. Xà phòng được phát hiện ra qua việc các bà nội trợ dùng tro bếp để cọ rửa đồ nấu nướng. Khi các bà nội trợ đun nấu trên bếp củi ngày qua ngày, chất béo chảy lên trên than củi, cụ thể là mỡ động vật kết hợp với tro gỗ (muối kiềm), hai chất này phản ứng tạo ra một chất có khả năng làm sạch các chất bẩn dễ dàng.

Theo một tài liệu cổ của Ai Cập có ghi lại (1550 trước Công nguyên), người Ai Cập cổ đại trộn mỡ động vật và dầu thực vật với muối kiềm để tạo ra một chất giống như xà phòng.

Theo một tài liệu cổ khác, người Phoenicia (là một nền văn minh cổ ở khu vực Địa trung hải) đã sử dụng tro gỗ và mỡ dê để tạo ra xà phòng vào những năm 600 TCN.

Người La Mã đã làm ra xà phòng vào thế kỷ đầu tiên sau Công Nguyên và xà phòng đã được biết đến rộng rãi ở Đế chế La Mã.

Trong suốt thời gian lịch sử, xà phòng đã được sử dụng để làm sạch công cụ nấu bếp, làm sạch nông sản và được dùng như một sản phẩm y tế để điều trị các bệnh về da.

 

  1. Tiếp theo, chúng ta nói về lịch sử hình thành Surfactant – Chất tẩy rửa đóng bánh – Xà phòng công nghiệp thông thường.

Chất tẩy rửa đóng bánh hoặc dạng lỏng (surfactant) được phát triển để đáp ứng tình trạng thiếu chất mỡ béo, dầu động vật và thực vật trong sản xuất xà phòng từ Thế chiến I và Thế chiến II. Vào thời điểm đó, dầu khí đã được tìm thấy và là một nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất các loại chất tẩy rửa công nghiệp (surfactant).

Ngày nay, chất tẩy rửa đóng bánh hay được gọi là xà phòng công nghiệp, được làm từ hàng loạt các chế phẩm hóa dầu (xuất xứ từ dầu mỏ). Trong quá trình sản xuất ra các chất làm sạch surfactants, nói chung cần dùng đến rất nhiều và cũng tạo ra rất nhiều các loại hoá chất tồn dư làm hại đến cơ thể và môi trường xung quanh. Trong thành phần xà phòng công nghiệp cũng chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo đông, chất tạo bọt, chất ổn định bề mặt, chất tạo hương tổng hợp, chất che mùi (trong sản phẩm không mùi), chất tạo mầu …. Những chất này rất dễ gây kích ứng da, đặc biệt đối với làn da mẫn cảm, da bị eczema, da khô thiếu nước. Khi tắm với xà phòng công nghiệp, chúng ta thường sẽ phải dùng thêm kem hoặc dầu dưỡng để làm ẩm da, nếu không, da sẽ có cảm giác căng và khô.

Xin lưu ý với bạn đọc, surfactants là thành phần chính của các sản phẩm làm sạch công nghiệp như như bánh làm sạch, sữa tắm công nghiệp, dầu gội đầu công nghiệp, sữa rửa mặt công nghiệp… cũng như các sản phẩm làm sạch bề mặt phổ biến nói chung.

 

  1. Giờ chúng ta nói về thành phần chi tiết của Chuẩn xà phòng khác vs chất tẩy rửa đóng bánh để mọi người hiểu kỹ hơn.

+ Thành phần trong xà phòng công nghiệp/ chất tẩy rửa đóng bánh hay có những chất sau: Sodium Lauroyl Isethionate (surfactant/ hoá chất tẩy rửa), Stearic Acid (sáp cứng có khả năng bắt nguồn từ chất thải mỡ động vật), Sodium Tallowate (chất tẩy rửa làm từ mỡ thải động vật), Water (nước tinh khiết), Sodium Isethionate (surfactant/detergent/ hoá chất tẩy rửa), Coconut Acid (surfactant/hoá chất tẩy rửa gốc axit dừa), Sodium Stearate(surfactant/hoá chất tẩy rửa), Cocamidopropyl Betaine (surfactant/hoá chất tẩy rửa gốc dầu dừa), Fragrance (hương liệu hoá học), Sodium Chloride (muối), Titanium Dioxide (màu khoáng, chất tạo màu đục), Tetrasodium EDTA (chất bảo quản), Trisodium Etidronate (chất bảo quản).

+ Thành phần trong chuẩn xà phòng thuần tự nhiên của Indochine Natural: Sodium Palmate (palm oil) thể xà phòng của dầu cọ, Sodium Cocoate (coconut oil) thể xà phòng của dầu dừa, Water (Aqua) nước tinh khiết, Eugenia caryophyllus (Clove) bud oil tinh dầu đinh hương, Curcuma longa (Turmeric) powder bột nghệ, Copaifera officinalis (Copaiba Balsam) resin nhựa dầu balsam.

Xin lưu ý lần nữa, những chất có khả năng gây hại và gây dị ứng mạnh cho da, đa phần là những chất bảo quản và hương liệu hoá học trong xà phòng công nghiệp thông thường. Thêm nữa, các chất tẩy rửa công nghiệp không có khả năng phân rã trong tự nhiên cao nên dễ gây hại cho môi trường nước.

 

  1. Chuẩn Xà phòng tinh chế thủ công ngày nay

Ngày nay, xà phòng truyền thống tinh chế được sản xuất thông qua quá trình phản ứng xà phòng hoá (saponification) giữa các chất béo từ dầu thực vật với dung dịch muối kiềm (NaOH/KOH). Quá trình biến đổi trong xà phòng này tạo ra một sản phẩm phụ, rất có lợi cho da là GLYCERIN. Glycerin trong xà phòng tinh chế giúp mềm da và giúp da giữ ẩm.

Xà phòng truyền thống thuần tự nhiên của Indochine Natural có một ưu điểm nổi trội đó là độ pH 9.5 – 10. Đây là độ pH tối ưu cho khả năng tẩy trùng mà không làm khô da và gây kích ứng da. Xà phòng truyền thống tinh chế với thành phần thuần tự nhiên hữu cơ không những tốt cho da cơ thể, mà còn không gây hại cho môi trường.

Xà phòng tinh chế thuần tự nhiên của Indochine Natural không làm khô da, không tẩy đi lớp lipid tự thân cần thiết để bảo vệ da. Xà phòng làm sạch và lưu giữ làn da mát mịn. Bạn cảm nhận được khác biệt ngay sau lần đầu sử dụng. Càng dùng sẽ càng thấy thích.

Sản phẩm của Indochine Natural được đăng ký và phân phối tại Viet Nam bởi Temm Trading.

http://indochinenatural.com.vn/san-pham-xa-bong-tam-tu-nhien/

Thông tin về xưởng sản xuất xà phòng của Indochine Natural.

http://indochinenatural.com.vn/xuong-xa-bong-thien-nhien-indochine-natural/

 

Indochine Natural Lifestyle Team

#indochinenaturallifestyle #healthyliving #loveyourskin #essentialoils #aromatherapyskincare

Gửi comment