Tầm quan trọng của tên latin trong tinh dầu thiên nhiên

tên latin

Tầm quan trọng của tên latin trong tinh dầu thiên nhiên

Vì sao phải quy định dùng tên latin trên nhãn sản phẩm tinh dầu thiên nhiên ?

  • Vì cùng một loài cây nhưng mỗi địa phương, mỗi quốc gia gọi một tên
  • Vì cùng một tên thường gọi nhưng có nhiều tên khoa học khác nhau
  • Vì tên thường gọi của một loài thì có thể có nhiều, tuy nhiên tên khoa học chỉ có 1

Tên latin là tên khoa học, đại diện cho một loài (thực vật hay động vật). Tên latin có 2 phần, phần đầu là tên chi phần sau là tên loài. Trong phân loại cây nói chung và chiết xuất tinh dầu nói riêng tên latin rất quan trọng.

Theo tên latin, ta có thể biết cây đó có tính chất ra sao và có thể phân loại để nhận biết chính xác loài, tránh nhầm lẫn.

Ví dụ: Clary sage có tên latin là Salvia sclarea. Khi tìm tên để chuyển sang tiếng Việt, mình thấy có tên Xô thơm. Mà khi tra chéo tên Xô thơm thì tên khoa học lại là Salvia officinalis. Mà Salvia officinalis thì lại có tên thường gọi là Sage.tên latin

Clary sage và Sage tuy cùng một họ nhưng giá trị y tế và tập mùi hương thì hoàn toàn khác khau. Cả hai loại tinh dầu đều có màu vàng xanh nhạt, nhưng cây Sage có mùi hương mạnh, cay nồng, trong khi cây Clary sage có mùi hương ngọt, bùi.

Có khoảng hơn 900 loại cây cùng họ Salvia trên thế giới và mỗi loại theo từng vùng canh tác sẽ cho giá trị y tế cũng như tác hại khác nhau.

Khi sử dụng tinh dầu chưng cất từ chi Salvia, một số loài có chứa lượng lớn chất độc ketone (liên quan đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương), có thể hoạt động như một chất độc thần kinh nếu sử dụng quá nhiều. Bởi vậy, cây chi Salvia bị chống chỉ định khi sử dụng trong thuốc hoặc dùng tinh dầu trong thai kỳ.

Loài Sage được nhắc đến trong Mục thư thảo dược hiện đại của Maud Grieve (Harcourt, Brace & Company) như một phương thuốc chữa bách bệnh. Sage có khả năng trực tiếp kích thích tuyến yên, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục, và các chức năng miễn dịch không đặc thù. Nhìn chung, Sage xử lý hệ thần kinh và ảnh hưởng hệ thống nội tiết, chức năng của tất cả các hệ thống của cơ thể được tăng cường thông qua kết nối này.

Bài viết này sẽ chỉ viết về một vài loài Salvia nổi bật được áp dụng như thuốc thảo dược.

1. Salvia officinalis (Sage)

Trong y học thảo dược phương Tây, Salvia officinalis là loài cây phổ biến nhất được biết đến cùng các hoạt động dược tính của S. officinalis của nó. Giống sage này chứa flavonoid, monoterpenoids, diterpenoids, triterpenes, và tannin, bao gồm axit rosmarinic. Các thành phần này có tác dụng chữa bệnh, hạ sốt, giảm đau, chống tăng huyết áp, chống co thắt, chống oxy hóa và điều chế viêm và có tác động lên hệ thần kinh trung ương. Sage cũng hỗ trợ trong việc tiêu hóa chất béo. Nó là chất làm se, hăng, cay đắng, mát và khô. Salvia officinalis được chỉ định khi có sự tắc khí, căng thẳng thần kinh. Salvia officinalis có thể giúp điều trị viêm thanh quản, viêm amiđan, đau đầu, nóng ran và ra mồ hôi, bất thường kinh nguyệt do căng thẳng, đau nhức cơ bắp, đặc biệt là trúng gió trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Trà lá sage lạnh giúp ngăn mồ hôi ra quá nhiều bằng cách tăng cường chức năng da. Trà sage thêm mật ong để làm nước xúc miệng cũng rât nhiệu quả và kháng viêm họng.

Salvia officinalis có thể chứa tới 60% tổng hợp alpha và beta thujone. Các loài Salvia lavandulifolia (cây sage Tây Ban Nha) chứa ít hoặc không có thujone, và Salvia triloba (sage Hy Lạp) chứa khoảng 7%.

2. Salvia sclarea (Clary Sage)

Salvia sclarea (clary sage) được biết đến nhiều nhất trong việc sử dụng tinh dầu của nó. Nó hoạt động như một spasmolytic, có tác dụng cân bằng antistress, làm giảm những khó khăn kinh nguyệt như đau bụng kinh và căng thẳng thần kinh, và được sử dụng trong thời kỳ mãn kinh để giảm bớt các cơn bốc hoả bằng cách cân bằng kích thích tố. Tinh dầu Salvia sclarea là chất khử trùng, kháng virus và kháng nấm nhẹ.

Dưới đây là một số kết hợp tinh dầu Clary Sage cho các điều kiện cụ thể :

Để cân bằng hệ thần kinh : Lavender + Clary sage
Để cân bằng khi mãn kinh và hay bốc hoả : rose, clary sage, and peppermint or spearmint
Đối với các vấn đề của Tim : rose, clary sage, and vetiver
Đối với stress : Roman chamomile [1 mL], clary sage (1 mL), mandarin petitgrain (1 mL), spikenard (1 mL) trộn trong dầu hạt dẻ (10 mL)

Một vài trị liệu viên đề cập đến khả năng ảnh hưởng đến estrogen của Clary sage, vì vậy hãy lưu ý với những bệnh nhân nhạy cảm với estrogen.

3. Salvia miltiorrhiza (Dan Shen)

Gốc của Salvia miltiorrhiza (dan shen), là các loài sage được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Hoa. Các thành phần chính của nó là các quinin diterpene (gọi là tanshinones) và các hợp chất phenolic, phản ánh các ứng dụng của dan shen khác với các ứng dụng của S. officinalis. Ngoài việc là kháng sinh và chất chống oxy hóa, có tác dụng lên hệ thần kinh trung ương, dan shen có khả năng tác động lên tim mạch, chống lipemic, chống xơ vữa động mạch, chống huyết khối và có tác dụng bảo vệ gan và thận. S. miltiorrhiza có tác dụng mạnh hơn S. officinalis đối với rối loạn giấc ngủ, mất ngủ và tim đập nhanh. Salvia miltiorrhiza là thành phần tuyệt vời trong công thức cho bất thường kinh nguyệt và đau bụng kinh kết hợp với máu ứ đọng, cũng như đau vùng thượng vị. Sự kết hợp của S. officinalis và S. miltiorrhiza có thể được coi là cực kỳ hữu ích cho một người phụ nữ tiền mãn kinh, bốc hoả và tim đập nhanh.

4. Salvia apiana (White Sage)

Salvia apiana (Sage trắng) có nguồn gốc từ sa mạc phía tây nam California và phía bắc Baja. Nó được sử dụng để thanh lọc, để xóa những suy nghĩ tiêu cực và cảm xúc, bảo vệ không gian thiêng liêng, các vật linh thiêng, và những người thiêng liêng. Sage trắng có thể được đốt cháy như hương, hơ xung quanh như một nghi lễ xông tẩy trần.

Sử dụng lá Salvia apiana trong y tế cho tác dụng chống co thắt và làm se. Nó có hoạt tính kháng khuẩn và được sử dụng như một chất khử trùng trên vết cắt và vết thương. Nhà khoa học Michael Moore, 12 người sống trong sa mạc phía tây nam Hoa Kỳ, cho thấy thuộc rượu Sage trắng có tác dụng chống lại Staphylococcus, Candida và Klebsiella pneumoniae. Thông qua khả năng làm se của nó, sage trắng làm chậm thoát mồ hôi, tiêu chảy và cho sữa.

5. Salvia divinorum (Sage chiêm tinh gia)

Loài Salvia divinorum (Sage chiêm tinh gia) được sử dụng bởi những người Mazatec ở đông bắc Oaxaca, Mexico, trong nghi thức cầu thần hay chữa lành. Được gọi là “hoja de la pastora” (lá của người mục tử) bởi những người Mazatec, trong nghi thức, nước ép lá cây hoặc nước ngâm lá tươi sẽ được uống bởi những người tham gia nghi thức cho thanh tẩy.

Salvia divinorum được nghiên cứu rộng rãi cho các đặc tính gây ảo giác. Một diterpene neoclerodane được gọi là salvinorin A hoạt động như một chất đồng vận kappa opioid có chọn lọc cao. Đây là phối tử thụ thể opioid tự nhiên, nonalkaloid đầu tiên được phát hiện và được tổng hợp và nghiên cứu như một loại thuốc giảm đau không gây nghiện.

Chúng ta biết và hiểu về một loại thảo mộc, để thấy các khía cạnh lịch sử, văn hóa, nghi lễ, ẩm thực và dược liệu của những loài được tìm thấy trên khắp thế giới. Loài Sage có nhiều ứng dụng theo các nền văn hóa khác nhau, tất cả đều ảnh hưởng đến cơ thể thông qua hệ thần kinh. Khi chúng ta có thể nghiên cứu những đóng góp độc đáo và phân biệt các loài khác nhau của Sage, chúng ta sẽ có ý thức rộng hơn và xác định rõ hơn về cách áp dụng loại thảo dược này trong nhiều ứng dụng thực hành lâm sàng.

Đến đây thì chúng ta đã nhận ra tầm quan trọng của tên latin trong tinh dầu thiên nhiên. Nếu không có tên latin chính xác, và chỉ dùng tên thường gọi của cây thảo mộc không thôi, khả năng chúng ta dùng sai và hiểu sai về úng dụng của tinh dầu là rất cao. Đấy là còn chưa tính đến khả năng vô hiệu hoặc thậm chí gây hại của tinh dầu dỏm hoặc kém chất lượng.

Hãy chú ý đến tên latin của các loại tinh dầu khi mua, hỏi nhà cung cấp về tinh dầu thật kỹ càng về cách sử dụng cũng như tác dụng của từng loại tinh dầu.

Chúc chúng ta ngày một thông thái trong hiểu biết và sử dụng tinh dầu.

Mua sản phẩm tinh dầu của Indochine Natural ở đây http://indochinenatural.com.vn/essential-oils

Indochine Natural Team
#indochinenaturallifestyle
#pureplantsbasebodycare
#scentsawakensyourfeeling
#naturallifestyle
#loveyourskin

Gửi comment