9 lợi ích của tinh dầu Bạc hà – Peppermint essential oil được ghi nhận

9 lợi ích của tinh dầu Bạc hà – Peppermint essential oil được ghi nhận

Bạc hà (Mentha piperita) là một loại thảo mộc thơm thuộc họ Bạc hà.

Cây có nguồn gốc từ Châu Âu và Châu Á, nó đã được sử dụng trong hàng ngàn năm vì hương vị dễ chịu, mát lạnh và những lợi ích sức khỏe của nó.

Bạc hà được sử dụng làm hương liệu trong kẹo bạc hà, kẹo thơm và các thực phẩm khác. Ngoài ra, nhiều người uống lá bạc hà như một loại trà tươi, không chứa caffeine.

Lá bạc hà có chứa một số loại tinh dầu bao gồm tinh dầu bạc hà, menthol và limonene.

Tinh dầu Bạc hà cung cấp đặc tính làm mát và mùi hương bạc hà đặc trưng dễ nhận biết.

Trong khi trà bạc hà thường được uống vì hương vị, nó cũng có thể có một số lợi ích sức khỏe. Bản thân trà hiếm khi được nghiên cứu một cách khoa học, nhưng tinh dầu bạc hà thì có.

 

Dưới đây là 9 lợi ích khoa học của trà bạc hà và tinh dầu bạc hà.

 

1. Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa

Trà Bạc hà có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như chướng khí, đầy hơi và khó tiêu.

Các nghiên cứu trên người chỉ ra rằng trà bạc hà giúp thư giãn hệ thống tiêu hóa và có thể giảm đau. Nó cũng ngăn chặn các cơ trơn khỏi co thắt, có thể làm giảm co thắt trong ruột của bạn.

Một báo cáo đánh giá nghiên cứu ở 926 người mắc hội chứng ruột kích thích được điều trị bằng tinh dầu bạc hà trong ít nhất hai tuần đã kết luận rằng tinh dầu bạc hà giúp giảm triệu chứng tốt hơn đáng kể so với giả dược.

Trong một nghiên cứu ở 72 người mắc hội chứng ruột kích thích, viên nang tinh dầu bạc hà đã giảm 40% triệu chứng sau bốn tuần, so với chỉ 24,3% với giả dược.

Ngoài ra, khi xem xét 14 thử nghiệm lâm sàng ở gần 2.000 trẻ em, tinh dầu bạc hà đã làm giảm tần suất, thời gian và mức độ nghiêm trọng của đau bụng.

Hơn nữa, viên nang chứa tinh dầu bạc hà làm giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của buồn nôn và nôn trong một nghiên cứu ở 200 người trải qua hóa trị liệu cho bệnh ung thư.

 

TÓM LƯỢC

Tinh dầu bạc hà đã được chứng minh là giúp giãn cơ thành hệ thống tiêu hóa và cải thiện các triệu chứng tiêu hóa khác nhau. Do đó, trà bạc hà (chứa tinh dầu bạc hà) có thể cung cấp lợi ích tương tự.

Tinh dầu bạc hà - Peppermint essential oil

2. Giúp giảm đau đầu, căng thẳng và đau nửa đầu

Vì tinh dầu bạc hà hoạt động như một chất làm giãn cơ và giảm đau, nó có thể làm giảm một số loại đau đầu.

Thành phần menthol trong tinh dầu bạc hà làm tăng lưu lượng máu và mang lại cảm giác mát lạnh, có thể làm giảm đau.

Trong một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên với 35 người bị chứng đau nửa đầu, tinh dầu bạc hà bôi lên trán và thái dương giảm đau đáng kể sau hai giờ, so với giả dược.

Trong một nghiên cứu khác với 41 người, tinh dầu bạc hà bôi lên trán có hiệu quả đối với chứng đau đầu giống như dùng 1.000 mg acetaminophen.

Mặc dù hương thơm của trà bạc hà có thể giúp thư giãn cơ bắp và cải thiện cơn đau đầu, nhưng không có nhiều bằng chứng khoa học hỗ trợ để xác nhận tác dụng này.

 

TÓM LƯỢC

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy trà bạc hà giúp cải thiện các triệu chứng đau đầu, nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bạc hà giúp giảm đau đầu do căng thẳng và đau nửa đầu.

 

3. Có thể giúp giảm đau bụng kinh

Bởi vì bạc hà hoạt động như một chất làm giãn cơ, nó có thể làm giảm chứng co rút kinh nguyệt .

Trong khi trà bạc hà chưa được nghiên cứu về tác dụng đó, các hợp chất trong tinh dầu bạc hà đã được chứng minh là giúp cải thiện biểu hiện triệu chứng.

Trong một nghiên cứu với 127 phụ nữ đau bụng chu kỳ, viên nang chứa chiết xuất bạc hà đã được tìm thấy có hiệu quả như một loại thuốc chống viêm không steroid trong việc giảm cường độ và thời gian đau.

Có thể trà bạc hà có thể có tác dụng tương tự.

 

TÓM LƯỢC

Uống trà bạc hà có thể làm giảm cường độ và thời gian bị co rút kinh nguyệt vì tinh dầu bạc hà giúp ngăn ngừa co thắt cơ bắp.

 

4. Có thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng kháng khuẩn của trà bạc hà, nhưng với tinh dầu bạc hà đã được chứng minh là có hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn.

Trong một nghiên cứu, tinh dầu bạc hà đã phát huy khả năng tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn sinh ra từ thực phẩm thông thường bao gồm E. coli, Listeria và Salmonella trong nước ép dứa và xoài.

Tinh dầu bạc hà cũng diệt một số loại vi khuẩn gây bệnh tật bao gồm Staphylococcus và vi khuẩn liên quan đến viêm phổi.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà làm giảm số lượng nhiều loại vi khuẩn thường được tìm thấy trong khoang miệng.

Hơn nữa, hoạt động kháng khuẩn của tinh dầu bạc hà cũng đã được minh chứng khá nhiều.

 

TÓM LƯỢC

Các nghiên cứu xác nhận rằng tinh dầu bạc hà có hiệu quả chống lại một số loại vi khuẩn, bao gồm cả những loại gây ra các bệnh do thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm.

 

5. Có thể cải thiện giấc ngủ

Trà bạc hà là một lựa chọn lý tưởng trước khi đi ngủ, vì nó hoàn toàn tự nhiên và không chứa caffeine.

Hơn nữa, khả năng của tinh dầu peppermint là một loại thuốc giãn cơ có thể giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, chưa có nhiều bằng chứng khoa học chứng minh tinh dầu bạc hà giúp tăng cường giấc ngủ.

Trong một nghiên cứu, tinh dầu bạc hà kéo dài thời gian ngủ của những con chuột như chất an thần. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác cho thấy tinh dầu bạc hà không có tác dụng an thần.

Do đó, nghiên cứu về tinh dầu bạc hà và giấc ngủ khá hỗn hợp.

TÓM LƯỢC

Vài bằng chứng khoa học nhỏ cho thấy trà bạc hà có lợi cho giấc ngủ. Có thể do nó là một loại đồ uống không chứa caffeine nên có thể giúp bạn thư giãn trước khi đi ngủ.

 

6. Có thể giảm cân

Trà bạc hà tự nhiên không chứa calo và có hương vị ngọt ngào dễ chịu, điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn thông minh khi bạn đang cố gắng giảm cân.

Tuy nhiên, không có nhiều nghiên cứu về tác dụng của trà bạc hà đối với cân nặng.

Trong một nghiên cứu nhỏ ở 13 người khỏe mạnh, uống một viên tinh dầu bạc hà dẫn đến giảm cảm giác ngon miệng so với việc không dùng viên tinh dầu bạc hà.

Mặt khác, một nghiên cứu trên động vật cho thấy những con chuột được ăn chiết xuất từ bạc hà đã tăng cân hơn so với nhóm đối chứng.

Cần nhiều nghiên cứu hơn về bạc hà và giảm cân.

 

TÓM LƯỢC

Trà bạc hà là một loại đồ uống không chứa calo có thể giúp thỏa mãn vị ngọt của răng và giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về bạc hà và giảm cân.

 

7. Có thể cải thiện chứng dị ứng theo mùa

Tinh dầu Bạc hà chứa axit rosmarinic, một hợp chất thực vật được tìm thấy trong cây hương thảo và thực vật thuộc họ bạc hà. Axit Rosmarinic có liên quan đến việc giảm các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như chảy nước mũi, ngứa mắt và hen suyễn.

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên kéo dài 21 ngày ở 29 người bị dị ứng theo mùa, những người được bổ sung bằng đường uống sản phẩm có chứa axit rosmarinic có biểu hiện giảm triệu chứng ngứa mũi, ngứa mắt và các triệu chứng khác so với những người dùng giả dược.

Mặc dù không biết liệu lượng axit rosmarinic có trong bạc hà có đủ ảnh hưởng đến các triệu chứng dị ứng hay không, nhưng có một số bằng chứng cho thấy bạc hà có thể làm giảm dị ứng.

Trong một nghiên cứu trên chuột, chiết xuất bạc hà làm giảm các triệu chứng dị ứng, chẳng hạn như hắt hơi và ngứa mũi.

 

TÓM LƯỢC

Tinh dầu Bạc hà chứa axit rosmarinic, được chứng minh là làm giảm các triệu chứng dị ứng, như hắt hơi và sổ mũi. Tuy nhiên, bằng chứng về hiệu quả của trà bạc hà chống lại các triệu chứng dị ứng còn hạn chế.

 

8. Có thể cải thiện khả năng tập trung

Uống trà bạc hà có thể giúp cải thiện khả năng chú ý và tập trung của bạn.

Mặc dù chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của trà bạc hà lên khả năng tập trung, có hai nghiên cứu nhỏ đã nghiên cứu tác dụng này và được thực hiện bằng cách uống viên nang hoặc hít tinh dầu bạc hà.

Trong một nghiên cứu 24 người trẻ, khỏe mạnh đã thực hiện tốt hơn đáng kể các bài kiểm tra nhận thức, sau khi họ được cho uống viên nang tinh dầu bạc hà.

Trong một nghiên cứu khác, mùi tinh dầu bạc hà đã được tìm thấy khả năng cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo, so với ylang-ylang, một loại tinh dầu phổ biến khác.

 

TÓM LƯỢC

Thành phần menthol, được tìm thấy trong trà bạc hà, có thể giúp tăng sự tỉnh táo và trí nhớ, có thể cải thiện sự tập trung.

 

9. Dễ dàng thêm trà bạc hà vào chế độ ăn uống của bạn

Trà bạc hà rất ngon và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Bạn có thể mua trà hoặc đơn giản là tự trồng 1 cụm bạc hà của riêng mình.

Cách làm 1 ly trà bạc hà:

Đun sôi nước. Chế nước vào ly với một nắm lá bạc hà hơi nát.

Ủ trong 5 phút rồi Lọc trà và uống.

Vì trà bạc hà tự nhiên không chứa caffeine, bạn có thể uống nó bất cứ lúc nào trong ngày.

Thưởng thức trà sau bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa, dùng vào buổi chiều để tăng năng lượng hoặc trước khi đi ngủ để giúp bạn thư giãn.

 

TÓM LƯỢC

Trà bạc hà là một loại trà ngon, không chứa calo và caffeine có thể được thưởng thức bất cứ lúc nào trong ngày.

 

MỘT LƯU Ý CHUNG: Không được dùng tinh dầu tinh khiết trực tiếp lên da. Luôn pha tinh dầu với dầu nền để dùng bôi da. Trong tinh dầu có rất nhiều thành phần mà các nhà khoa học thậm chí còn chưa phân tích hết và chứa những thành phần gây kích ứng nếu dùng liều cao. Tinh dầu có rất nhiều công dụng và cách dùng, gợi ý trên đây chỉ là một vài trong số đó.

 

Tinh dầu Peppermint Essential Oil – Tinh Dầu Bạc Hà của Indochine Natural có xuất xứ từ Australia mời bạn xem thêm  https://indochinenatural.com.vn/tinh-dau-bac-ha-10ml

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây :))

 

Gửi comment