Tầm quan trọng của tên danh pháp thực vật trong ứng dụng tinh dầu

Tầm quan trọng của tên danh pháp thực vật trong ứng dụng tinh dầu

Vì sao mà chúng ta khi sản xuất, kinh doanh, mua và sử dụng tinh dầu cần phải biết rõ về tên danh pháp của loài thực vật liên quan?

 

Vì có mỗi loài Húng quế thôi mà cũng phứt tạp ghê lắm.

Đây này:

A. Cây Húng quế ngọt – Sweet Basil hoặc còn gọi là Great Basil – Húng quế đại.

Tên khoa học : Ocimum basilicum

Cây này Họ Lamiaceae tiếng Việt là Họ Hoa môi

 

  1. Húng quế Thai – Thai basil  (Ocimum basilicum var. thyrsiflora)

 

Mọi người chúng ta đều biết cây húng quế phải ko ạ? Ăn phở miền Nam mà không có hành tây, giá trụng và húng quế là thành ăn phở miền Bắc. Đây chính là Húng quế Việt và Thái vì có cùng xuất xứ Đông Nam Á.

Húng quế Thai – Thai basil có tên khoa học là (Ocimum basilicum var. thyrsiflora), người Việt mình còn gọi là Húng quế hoặc Húng chó tuỳ theo vùng miền. Mùi húng quế thơm cay đặc trưng, tính ấm, và thường dùng làm gia vị ẩm thực. Húng quế cũng có khá nhiều giá trị dược lý theo các tài liệu đông y. https://www.medicalnewstoday.com/articles/266425#benefits

Quay trở lại, Chi Húng quế (Ocimum) có rất nhiều Loài khác nhau, ngoài Húng quế Thái ra thì còn có Húng quế ngọt – Sweet Basil (Ocimum basilicum),  Húng quế chanh – Lemon basil (O. x citriodorum) xuất xứ từ bắc châu Phi và nam châu Á, thêm Húng quế thánh – holy basil (Ocimum tenuiflorum) xuất xứ từ Ấn độ.

 

  1.  Húng quế ngọt – Sweet Basil có tên danh pháp thực vật là Ocimum basilicum rất phổ biến trong ẩm thực Ý.  Húng quế ngọt có hàm lượng phân tử eugenol cao. Điều này tạo cho nó một mùi phảng phất của đinh hương. Phân tử eugenol mang đặc tính chống oxi hoá. Trong cấu thành tinh dầu húng quế ngọt cũng có tỷ lệ phân tử metyl eugenol / metyl chavicol có đặc tính diệt khuẩn đã được nghiên cứu khoa học chứng minh. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4264302/

 

tên danh pháp thực vật

 

  1. Húng quế chanh – Lemon basil có tên danh pháp thực vật là O. × citriodorum là con lai giữa Húng quế (Ocimum basilicum) và Húng quế Mỹ (Ocimum americanum). Húng quế chanh này được trồng chủ yếu ở đông bắc châu Phi và nam châu Á vì có mùi chanh thơm và được dùng trong ẩm thực. Húng quế chanh có nồng độ phân tử limonene cao, giúp chúng có mùi thơm như cam quýt đồng thời có đặc tính chống oxy hóa. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra đặc tính kháng viêm của tổ hợp phân tử tinh dầu húng quế chanh.  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7278754/

 

  1. Húng quế thánh – holy basil có tên danh pháp thực vật là Ocimum tenuiflorum có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ và được trồng phổ biến trên khắp các vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Húng quế thánh được trồng cho mục đích tôn giáo, y học cổ truyền và cũng để khai thác tinh dầu. Nó được sử dụng rộng rãi như một loại trà thảo mộc trong Ayurveda, và có một vị trí trong truyền thống Vaishnava của Ấn Độ giáo. Trong đó các tín đồ thực hiện việc thờ cúng liên quan đến cây hoặc lá húng quế thánh. Húng quế thánh có nhiều công dụng dược lý trong văn hoá Ấn độ và một vài nghiên cứu khoa học hiện đại cũng đã có đề cập. https://www.verywellhealth.com/holy-basil-4766587

 

  • Ngoài ra Húng quế thánh – holy basil (Ocimum tenuiflorum) còn có tên thường gọi ở VN là Hương nhu tía, é tía, é rừng, é đỏ.

 

 

Đó là những ví dụ về tên thường gọi và tên khoa học (tên danh pháp thực vật) của một loài cây.

Ví dụ vậy để mọi người nhận ra tầm quan trọng của tên danh pháp của tinh dầu. Vì chỉ khi xác định được chính xác tên danh pháp của thực vật được dùng để khai thác tinh dầu, thì lúc đó chúng ta mới xác định được tính năng dược lý (nếu có) của loài thực vật đó.

 

B. Đến đây mọi người chú ý một chút.

Người Việt mình cũng có 1 cây có tên thường gọi Húng chanh (Plectranthus amboinicus). Cây này cùng Họ với Húng quế chanh mình đang nói, nhưng khác Chi. Húng chanh cũng có các tên khác như dương tử tô, cây tần hay cây tần dày lá.

 

 

Ví dụ, chẳng may người nào đó gọi rút gọn Húng quế chanh thành Húng chanh trong lúc giới thiệu với ai đó, xong cả 2 bên đều không đối chiếu tên khoa học hoặc hình của cây với đối phương. Trong trường hợp này, dùng nhầm cây là rất dễ xảy ra. Người này về nấu ăn mà dùng sai cây là thành ra sai vị. Người kia muốn ngậm lá để giảm ho mà ho mãi chẳng giảm. Tác hại khôn lường phải không ạ.

Ví dụ này chính là lý do vì sao mà chúng ta khi sản xuất, kinh doanh, mua và sử dụng tinh dầu cần phải biết rõ về tên danh pháp của loài thực vật liên quan. Đó chính là lý do, vì sao tên danh pháp lại quan trọng.

 

Chúng ta hãy chăm sóc bản thân cho thật xứng đáng.

Indochine Natural sản xuất và cung cấp các sản phẩm làm sạch và chăm sóc da hoàn toàn chứa thành phần tự nhiên hữu cơ, không chứa hoá chất gây hại cho da. Vì một làn da khoẻ và đẹp.

Sản phẩm Indochine Natural tại Việt Nam được phân phối bởi Temm Trading.

#indochinenaturallifestyle

#healthyliving

#loveyourskin

#naturalskincare

Gửi comment