Đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu

Đặc tính kháng khuẩn của tinh dầu

Tinh dầu kháng khuẩn

 

Các loại tinh dầu không chỉ giúp che giấu mùi khó chịu và kháng vi khuẩn trong không khí tồn tại trong nhà chúng ta, tinh dầu thực sự trung hòa mùi hôi. Nhiều loại tinh dầu đã được chứng minh lâm sàng giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus và nấm.

 

 1. Chất kháng khuẩn là gì ?

Kháng khuẩn: là một hợp chất hoặc chất có khả năng phá huỷ hoặc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, vi sinh vật.

 

 1. Vì sao tinh dầu có đặc tính kháng khuẩn ?

Vì tinh dầu (Essential oil) là các sản phẩm chiết xuất gốc thực vật, có hương và chứa khoảng từ 20 tới hơn 60 hợp chất chính (không phải tổng số hợp chất trong tinh dầu), với nồng độ khá khác nhau cho từng loại tinh dầu. Thành phần phổ biến nhất của tinh dầu là các hợp chất  terpenes (monoterpenes, sesquiterpenes, and diterpenes), hợp chất tạo hương và các hợp chất oxy hoá (đặc biệt là esters, aldehydes, ketones, alcohols, phenols, and oxides.) và các hợp chất chưa xác định. Các hợp chất được xác định này, khi kết hợp tồn tại trong mỗi loại tinh dầu, đều có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa, kháng viêm và giảm đau.

Ghi nhận của Dr. Rajeswara Rao – Central Institute of Medicinal and Aromatic Plants chỉ ra: “Có hơn 200 hợp chất trong tinh dầu Sả (Cymbopogon flexuosus), hơn 220 hợp chất trong tinh dầu Thiên trúc quỳ (Pelargonium graveolens) và hơn 350 hợp chất trong tinh dầu lá cà ri (Murraya koenigii) có xuất xứ từ nhiều vùng khác nhau.”

Cho tới nay, số lượng chính xác tập hợp các hợp chất có trong một loại tinh dầu vẫn chưa được bất cứ hội đồng khoa học nào xác nhận.

tinh dầu kháng khuẩn

 1. Gợi ý danh sách tinh dầu kháng khuẩn

Đa số các loại tinh dầu đều có đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, tuỳ vào thành phần hợp chất mà có loại sẽ kháng được đa chủng vi khuẩn hơn các loại khác.

Danh sách dưới đây là những tinh dầu phổ biến, có đặc tính kháng khuẩn cao.

 • Bergamot(Citrus aurantium var. bergamia)
 • Cinnamon (Cinnamomum zeylanicum)
 • Orange (Citrus sinensis)
 • Eucalyptus (Eucalyptus globulus)
 • Lemongrass (Cymbopogan flexuosus)
 • Lavender (Lavandula augustifolia)
 • Lemon (Citrus limonum)
 • Peppermint (Mentha piperita)
 • Tea Tree (Melaleuca alternifolia)
 • Rosemary (Rosemarinus officinalis)

 

4. Cách sử dụng các loại tinh dầu kháng khuẩn, hỗ trợ sức khoẻ

 

 • Xông hơi trực tiếp tinh dầu vào họng hoặc mũi để cải thiện và giảm triệu chứng viêm mũi họng

Lấy ly nước thật nóng, nhỏ giọt tinh dầu Eucaluptus hoặc Peppermint hoặc Tea Tree.

Làm phễu từ giấy sạch chụp lên ly nước để hơi nóng cùng tinh dầu bay trực tiếp vào họng hoặc từng cánh mũi. Hít nhẹ đều và sâu trong 10′. Làm liên tục mỗi ngày trong một tuần sẽ thấy cải thiện rõ rệt.

 

 • Xông toàn không gian phòng để cải thiện chất lượng không khí, làm sạch không gian

Dùng đèn xông bằng xứ, đốt xông phòng vừa làm sạch không khí vừa tạo hương thư giãn.

 

 • Xông da mặt. Làm sạch sâu da mặt

Lấy một tô nước nóng, nhỏ 1 giọt tinh dầu (lavender hoặc Tea tree hoặc Lemon…tuỳ thích). Chú ý chỉ nên 1 giọt không nên tham.

Chùm khăn bông xông khoảng 10′. hơi nước cùng tinh dầu bốc lên bám vào da mặt sẽ thẩm sâu vào da, làm nở lỗ chân lông, đẩy chất bẩn lên bề mặt da.

Xông hết 10′ lấy khăn khô thấm lau toàn mặt. Sau đó lấy đá viên lăn toàn mặt giúp thu nhỏ lỗ chân lông tức thì. Thấm sạch bằng khăn khô để hoàn tất chu trình.

 

 • Nhỏ vài giọt ra khăn giấy, lau bề mặt cần tiếp xúc để khử trùng và tạo không gian sạch

Lau mặt bếp, mặt bàn, mặt thớt vừa khử trùng vừa làm thơm không gian bếp

 

 • Hít hương tinh dầu trực tiếp từ nắp chai để thư giãn và giải toả căng thẳng tức thì.

Luôn mang theo người chai tinh dầu ưa thích để mở ra dùng ở bất cứ đâu.

 

 • Pha tinh dầu với cồn theo tỷ lệ 3% để tăng tính kháng khuẩn của cồn và tạo độ thơm nhất định

 

 

 1. Cách chọn tinh dầu chất lượng

 

a. Essential oil không phải là một loại dầu thực vật. Chúng không chứa các axit béo như trong cấu thành của dầu thực vật. Chúng chính là tinh chất của cây cỏ hoa lá.

b. Tránh xa những sản phẩm có tên là “fragrance oil”, “perfume oil”, hay “nature identical oil.” Những từ này để chỉ sản phẩm không phải essential oil mà chỉ là hương liệu hoá chất tổng hợp hoặc là hỗn hợp pha trộn của hương liệu với chút tinh dầu.

c. Trong ngành sản xuất essential oil nói chung, không hề có khái niệm chuẩn “therapeutic” hay “aromatherapy”. Các thuật ngữ này không hề được tiêu chuẩn hóa trong ngành để đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Một số nhà cung cấp tinh dầu sử dụng thuật ngữ này theo ý nghĩa và tiêu chuẩn tự đề ra. Hãy cảnh giác khi mua essential oil được giới thiệu là “đạt chuẩn therapeutic” hay “đạt chuẩn aromatherapy” vì đa phần các thuật ngữ này được sử dụng để gây ảnh hưởng tâm lý nhiều hơn là nói lên chất lượng sản phẩm.

d. Essential oil cần được đựng trong chai thuỷ tinh tối mầu để được bảo vệ khỏi quang hợp ánh sáng. Nếu người bán “tinh dầu” mà đựng trong chai nhựa, hoặc chai thuỷ tinh trong, hãy nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm.

Hãy cân nhắc khi mua tinh dầu nếu không thấy trên nhãn đề tên khoa học (INCI) của tinh dầu thiên nhiên. Cũng cần có thông tin về xuất sứ, cách chiết xuất và thông tin về chứng nhận phân tích thành phần của tinh dầu.

VD: Tinh dầu cam hương – Bergamot (Citrus aurantium var. bergamia) ; Xuất xứ : Pháp ; Cách chiết xuất: Ép lạnh vỏ trái

e. Để kiểm tra essential oil có “tinh khiết” hay không hay có bị pha trộn tạp chất không, hãy nhỏ một giọt lên giấy in trắng. Nếu tinh dầu bay hơi nhanh chóng sau 2-3 tiếng và không để lại vòng dấu nào đáng chú ý thì đó là tinh dầu thiên nhiên tinh khiết. Nếu tinh dầu để lại vòng dấu, nó có thể đã bị pha trộn với dầu thực vật hay dung dịch tương tự.  Phần lớn việc “cắt giảm” lượng tinh dầu này thường xảy ra với các loại essential oil hiếm và giá cao.

Có vài trường hợp ngoại lệ vì là loại tinh dầu thiên nhiên có màu sắc đậm và nặng hơn các loại khác nên có thể để lại một chút dấu.  Tuy nhiên dấu trên giấy không nên cho cảm giác nhờn tay. Những tinh dầu loại này bao gồm nhưng không hạn chế như: tinh dầu gỗ đàn hương (sandalwood oil), tinh dầu hoắc hương (patchouli oil) và tinh dầu hoa cúc Đức (German chamomile)..

f. Điều quan trọng cuối cùng đó là hãy tin vào khứu giác của mình. Hãy trải nghiệm nhiều mùi hương để cơ thể sẽ nhắc bạn phân định được hương nhân tạo hay hương thiên tạo.

Chúc vui

Indochine Natural cung cấp các sản phẩm làm sạch và chăm sóc da hoàn toàn chứa thành phần tự nhiên hữu cơ, không chứa hoá chất gây hại cho da. Vì một làn da khoẻ và đẹp.

Sản phẩm Indochine Natural tại Việt Nam được phân phối bởi Temm Trading.

Indochine Natural Lifestyle Team

#indochinenaturallifestyle

#healthyliving

#pureplantsbasebodycare

#xàphòngthiênnhiên

#tinhdầuthiênnhiên

Gửi comment