Xà phòng tinh chế nguội khác với chất tẩy rửa được gọi là xà phòng

Xà phòng tinh chế nguội

Xà phòng tinh chế nguội khác với chất tẩy rửa được gọi là xà phòng

Xà phòng tinh chế nguội khác với chất tẩy rửa được gọi là xà phòng

Ngày nay, phần lớn những sản phẩm có công dụng làm sạch được gọi chung là XÀ PHÒNG. Tuy nhiên phần lớn những sản phẩm này lại chỉ là một hỗn hợp surfactant – chất tẩy rửa – một hỗn hợp hoạt chất hóa chất có khả năng làm sạch. Cơ chế hoạt động của các surfactant là phá vỡ bề mặt liên kết của các chất, hoà tan chúng vào nước, giống như cơ chế hoạt động của xà phòng. Điều này thể hiện qua việc làm sạch các chất bẩn rồi được xả đi bằng nước.

Surfactant – Chất tẩy rửa – Xà phòng thông thường

Chất tẩy rửa surfactant được phát triển để đáp ứng tình trạng thiếu chất mỡ béo, dầu động vật và thực vật trong sản xuất xà phòng từ Thế chiến I và Thế chiến II. Vào thời điểm đó, dầu khí đã được tìm thấy và là một nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất các loại chất tẩy rửa surfactant. Ngày nay, chất tẩy rửa hay xà phòng thông thường, được làm từ hàng loạt các sản phẩm hóa dầu (xuất xứ từ dầu mỏ).

Trong quá trình sản xuất ra các chất làm sạch nói chung cần dùng đến rất nhiều và cũng tạo ra rất nhiều các loại hoá chất làm hại đến cơ thể và môi trường xung quanh. Khi dùng xà phòng thông thường, chúng ta thường sẽ phải dùng thêm kem làm ẩm da, nếu không, da sẽ có cảm giác căng và khô.

Xin lưu ý với bạn đọc, surfactant được dùng trong sản xuất ra các sản phẩm như xà phòng thông thường, dấu tắm, dầu gội đầu, dầu rửa mặt….. cũng như các sản phẩm làm sạch bề mặt.

Soap – Xà phòng tinh chế nguội với thành phần tự nhiên/ hữu cơ

Xà phòng có lịch sử từ rất lâu, khoảng sáu ngàn năm trước. Công thức làm xà phòng có sớm nhất được cho là của người Babylon cổ đại khoảng 2800 BC. Trong suốt lịch sử, xà phòng đã được sử dụng trong y tế để điều trị các bệnh về da.

Xà phòng được phát hiện ra bằng việc kết hợp chất béo, cụ thể là mỡ động vật, với tro gỗ (muối kiềm), tạo ra một chất có khả năng làm sạch các chất bẩn dễ dàng. Xà phòng đầu tiên được sử dụng để rửa len lông trong ngành công nghiệp dệt len.

Ngày nay, xà phòng tinh chế được làm ra thông qua quá trình phản ứng xà phòng hoá (saponification) giữa các chất béo từ dầu thực vật với dung dịch muối kiềm (NaOH/KOH). Quá trình biến đổi trong xà phòng này tạo ra một sản phẩm phụ rất có lợi cho da là GLYCERIN. Glycerin trong xà phòng tinh chế sẽ làm mềm da và gíup da giữ ẩm. Xà phòng tinh chế với thành phần tự nhiên hữu cơ không những tốt cho cơ thể, mà còn không gây hại cho môi trường.

Ví dụ về thành phần trong xà phòng tinh chế nguội so với thành phần trong xà phòng thông thường :

Xà phòng tinh chế

+ Thành phần của xà phòng tinh chế nguội thuần thiên nhiên bao gồm : Sodium Palmate (palm oil) – thể xà phòng của dầu cọ, Sodium Cocoate (coconut oil) – thể xà phòng của dầu dừa, Water (Aqua) – nước tinh khiết, Eugenia caryophyllus (Clove) bud oil – tinh dầu đinh hương, Curcuma longa (Turmeric) powder – bột nghệ, Copaifera officinalis (Copaiba Balsam) resin – tinh chất nhựa cây copaiba. Những thành phần này hoàn toàn gốc tự nhiên.

+ Thành phần trong xà phòng thông thường : Sodium Lauroyl Isethionate (surfactant/ hoá chất tẩy rửa), Stearic Acid (sáp cứng có khả năng bắt nguồn từ mỡ động vật), Sodium Tallowate (chất tẩy rửa làm từ mỡ bò thải), Water – nước tinh khiết, Sodium Isethionate (surfactant/detergent), Coconut Acid (surfactant), Sodium Stearate(surfactant), Cocamidopropyl Betaine (surfactant), Sodium Cocoate or Sodium Palm Kernelate (surfactant/detergent), Fragrance (hương liệu hoá học), Sodium Chloride (muối), Titanium Dioxide (màu khoáng, chất làm màu đục), Tetrasodium EDTA (chất bảo quản), Trisodium Etidronate (chất bảo quản).

Xin lưu ý, những chất gây hại và gây dị ứng mạnh cho da, đa phần là những chất bảo quản và hương liệu hoá học trong xà phòng thông thường.

Một vài thông tin tham khảo, hy vọng giúp bạn đọc luôn là người tiên dùng thông thái.

Thông tin về xưởng sản xuất xà phòng thuần tự nhiên của Indochine Natural   Xưởng xản xuất

Gửi comment